Phụ nữ xã Đại Sơn với việc phân loại, thu gom, xử lý rác tại nguồn

Thực hiện chỉ thị 21 CT/HU ngày 04/4/2024 của BTV Huyện ủy Đô Lương về  việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn huyện”. Xác định được tầm quan tầm quan trọng của môi trường đối với đời sống, sức khỏe của người dân, trong thời gian qua cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Đại Sơn đã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ngành đoàn thể phát huy vai trò trách nhiệm của mình và xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết của hệ thống chính trị.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã được cấp uỷ giao nhiệm vụ là tổ chức làm nòng cốt trong công tác hướng dẫn hội viên và nhân dân phân loại rác tại nguồn. Hội đã kịp thời tham mưu cho cấp uỷ Đảng đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng uỷ làm trưởng ban, chỉ đạo UBND xã thành lập các tổ phụ trách thực hiện tại các cụm, các xóm, tổ chức hội nghị quân dân chính triển khai kế hoạch thực hiện phân loại, thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã, chọn đơn vị xóm 3 làm điểm trong tháng 1,2, sau đó tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai trong toàn xã.

Hội nghị triển khai kế hoạch phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Tham mưu cho cấp uỷ thành lập tổ truyền thông lưu động gồm: Ủy ban Mặt trận tổ Quốc và các tổ chức Đoàn thể để thực hiện đợt truyền thông cao điểm tận 8 đơn vị xóm bằng máy chiếu và tiểu phẩm ngắn. Đồng thời với vai trò, trách nhiệm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về kiến thức bảo vệ môi trường, đã tổ chức 18 lượt tuyên truyền bằng nhiều hình thức thông qua hội thi, sân khấu hoá bằng các tiểu phẩm, các hội nghị truyền thông tại xã, xóm, trường học, xây dựng các vi deo, hình ảnh tuyên truyền trên Fanpage, facebook của Hội, cổng thông tin điện tử của địa phương, trên hệ thống đài truyền thanh xã, xóm cho 2.000 lượt người dân. Từ công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên và nhân dân, học sinh về công tác bảo vệ môi trường và việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, gắn với xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch.

Hoạt động truyền thông tại xóm 1

Sau một thời gian thực hiện, Hội xã đã vận động được Cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực hưởng ứng công tác vệ sinh môi trường thông qua các các hoạt động thiết thực như:  Ngày chủ nhật xanh, tích cực đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần thực hiện góp phần tiêu chí về môi trường (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần thông qua mô hình đi chợ bằng làn nhựa, thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, trồng và chăm sóc các tuyến đường cây xanh gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã....

Kết quả đến nay, tỷ lệ hộ dân thực hiện phân loại, thu gom rác thải trên địa xã đạt trên 95%, số lượng rác thải đưa ra giảm 15% so với thời điểm chưa triển khai chỉ thị; Hội đã thành lập và duy trì hoạt đông được 03 mô hình phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, xử lý chất thải rắn sinh hoạt hữu cơ bằng các chế phẩm sinh học, hình thành và duy trì được mô hình “Chi hội giúp 1” từ phân loại rác, chị em đã góp nhặt rác phế liệu nhựa, biến phế liệu thành việc có ích; trồng 05 tuyến đường cây chuỗi ngọc tại 5 xóm 2,5,6,7,8 và hỗ trợ sinh kế cho 10 phụ nữ nghèo, phụ nữ yêu thế với 10 đàn gà và các vật dụng khác trong gia đình, giúp chị em vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Qua đợt kiểm tra vào tháng 8 cho thấy mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ và người dân đã ý thức được việc thực hiện phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn tại hộ nguồn quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mình.

Các mô hình của Hội LHPN xã Đại Sơn

Tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao; cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực, tiên phong, gương mẫu trong công tác vệ sinh môi trường, cùng với sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, nhân dân xã nhà sẽ thay đổi thói quen xấu hình thành thói quen tốt, chung tay góp sức xây dựng một môi trường “sáng, xanh, sạch. đẹp”./.

Đinh Thị Minh- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Sơn